Ads Nhà Tài Trợ
Nam Trung JSC Xưởng SX Ván Gỗ Ghép & Thớt Gỗ Giá Rẻ

Kiến thức gỗ ghép

Ali23
0
Nam Trung JSC (Gỗ ghép Năm Trung) là đơn vị chuyên sản xuất gỗ ghép Sồi, Gỗ Ghép Tràm và gỗ ghép Cao Su ngoài những mặt hàng gỗ ghép đã liệt kê công ty chúng tôi còn nhận gia công ghép các loại gỗ nhập khẩu như Tần Bì, Óc Chó, Trăn, Sồi, Thông ... 

Vậy gỗ ghép là gì :

Gỗ ghép còn có tên gọi là ván ghép là một loại sản phẩm ván gỗ nhân tạo xuất hiện từ rất sớm. Nhưng nó chỉ phát triển mạnh sau năm 1970. Vùng có khối lượng lớn nhất là Châu Âu, tiếp đó là Châu Mỹ. Ở Châu Á, Nhật Bản là nước sản xuất gỗ ghép thanh nhiều nhất, sau đó đến Hàn Quốc, Indonesia. Ở Việt Nam, gỗ ghép thanh chỉ mới phổ biến trong những năm gần đây, nhưng nó mang lại cho các doanh nghiệp chế biến gỗ tận dụng tối đa được nguồn nguyên liệu trong phân xưởng xẻ, cành ngọn trong khai thác. Không chỉ dừng lại ở đó mà phạm vi sử dụng của nó được dùng rất rộng rãi như trong hội trường, phòng làm việc, phòng khách, phòng ngủ, khách sạn... Và gỗ ghép thanh cũng có một số ưu điểm nổi bật như độ ẩm của ván gỗ ghép thanh thấp, cách nhiệt và cách âm tốt, bền, kích thước rộng, giá thành rẻ... 

Công nghệ gỗ ghép ra đời cùng với phát minh ra kỹ thuật ghép hình ngón tay (Finger-Joint) kết hợp với kỹ nghệ keo dán đạt đến đỉnh cao. Đây là sự kết hợp của tất cả các thành tựu trong các lĩnh vực hóa keo, chất dẻo kết dính, sự phát triển của trang thiết bị sản xuất tiên tiến, công nghệ sản xuất gỗ hiện đại và chuyên nghiệp. Công nghệ này giúp cho gỗ không co nhót, nứt tét, cong vênh. Đồng thời hạn chế tối đa lỗi tự nhiên thường có trên gỗ như mắt gỗ chết, vết mục rữa, giác bìa gỗ, sâu mọt.

Gỗ ghép được sản xuất từ nguyên liệu chính là gỗ rừng trồng. Những thanh gỗ nhỏ đã qua xử lý hấp sấy, trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại, gỗ được cưa, bào, phay, ghép, ép, chà và sơn phủ trang trí. Được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực sản xuất đồ mộc, trang trí nội thất và các sản phẩm khác.

Các cách thức gỗ ghép: song song, mặt, cạnh, … Gỗ ghép song song gồm nhiều thanh gỗ cùng chiều dài, có thể khác chiều rộng, ghép song song với nhau. Gỗ ghép mặt gồm nhiều thanh gỗ ngắn, ở hai đầu được xẻ theo hình răng lược rồi ghép lại thành những thanh có chiều dài bằng nhau, rồi tiếp tục ghép song song các thanh, cho nên chỉ nhìn thấy vết ghép hình răng lược trên bề mặt ván, thị trường Nhật rất chuộng cách ghép này.

Ván ghép thanh được hình thành trên nguyên tắc sử dụng hợp lý gỗ nhỏ và khắc phục một số nhược điểm của gỗ cả về khuyết tật tự nhiên như mắt sống, mắt chết, gỗ nhỏ, gỗ xoắn….
 Có thể tóm tắt 2 công đoạn Cơ bản của việc ghép gỗ hay ghép ván bao gồm công đoạn nối đầu thanh và ghép thanh thẳng tạo ván  :  
 
- Nối đầu thanh sản xuất gỗ ghép : Nối đầu thanh nhằm tạo ra những thanh gỗ có đủ chiều dài cần thiết cho việc sử dụng. Có hai giải pháp nối đầu thanh là: Nối răng lược và nối xiên góc tuy nhiên việc ghép nối thông dụng hiện nay thường sử mối nối răng lược.

+ Nối răng lược :

Việc nối các đầu thanh lại với nhau phải dùng các thiết bị chuyên dùng, đó là các máy phay răng lược hoặc các máy dập răng lược để gia công các đầu thanh gỗ cần được nối, sau đó cố định mối nối bằng keo và lực ép. 

+ Ghép thanh thẳng tạo ván :
Ghép thanh thẳng tạo ván nhằm mục đích để tạo được tấm gỗ ghép (ván ghép) cần thiết. Sau khi các thanh đã được nối đủ chiều dài, ta bắt đầu ghép cạnh các thanh để được tấm gỗ ghép (ván ghép). Khi ghép thanh thẳng tạo ván.

Sản phẩm gỗ ghép thông dụng ( Sản phẩm Gỗ ghép được cung cấp trên thị trường thường gặp đó là ) :

Theo loại gỗ sản phẩm gỗ ghép khá đa dạng như :

Gỗ ghép gỗ cao su, Gỗ ghép Tràm, Gỗ ghép Xoan, Gỗ ghép Sồi, Gỗ ghép Thông, Gỗ ghép gỗ Óc Chó, Gỗ ghép gỗ Tần Bì, Gỗ ghép gỗ Trăn ...   

Trong đó gỗ ghép được sản xuất từ gỗ cao su và gỗ Tràm thường chiếm tỷ trọng lớn trong đơn hàng sản xuất gỗ ghép phục vụ cho các đơn vị sản xuất gỗ phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Căn cứ quy cách (Chiều dày, chiều rộng và chiều dài gỗ ghép)   

Chiều dày thường gặp :
Gỗ ghép dày 12mm, 15mm, 18mm, 20mm, 22mm, 25mm, 30mm, 33mm, 35mm, 36mm, 38mm, 40mm, 45mm, 56mm, 60mm. (12 ly, 15 ly , 18 ly, 20 ly, 22 ly, 25 ly, 30 ly, 33 ly, 35 ly, 36 ly, 38 ly, 40 ly, 45 ly, 56mm, 60mm.)
Chiều rộng thông dụng : Rộng 1200mm, 1220mm 
Chiều dài thông dụng : 2400mm và 2440mm tuy nhiên đối với gỗ ghép xuất khẩu có mặt hàng dài từ 3000mm (3m) đến 6000mm (6m).
Về chất lượng thì tùy theo tiêu chuẩn cụ thể được khách hàng yêu cầu và đối với từng loại gỗ sẽ có bảng chất lượng cụ thể  (đối với mỗi khách hàng mỗi thị trường yêu cầu về chất lượng cũng khác nhau nên không chất lượng chung cho tất cả loại gỗ ...)

Ví dụ Tham khảo chất lượng gỗ ghép cao su như sau :

Chất lượng AA :  Ván ghép thanh gỗ cao su có chất lượng AA là ván có hai mặt  đẹp, không có khuyết tật, tương đối đồng màu. Mặt trái 90% trở lên không có khuyết tật, 10% trở xuống nếu có thì chỉ có khuyết tật như (vệt đen, mắt chết < 3mm).
Chất lượng AB :  Ván ghép thanh gỗ cao su có chất lượng AB là ván có một mặt phải đẹp, không có khuyết tật, tương đối đồng màu. Mặt trái có khuyết tật là vệt đen, mắt chết nhỏ hơn  hoặc bằng 10 mm.
Chất lượng AC-AD : Ván ghép thanh gỗ cao su có chất lượng AC-AD là ván có một mặt phải đẹp, không khuyết tật, tương đối đồng màu. Mặt trái có khuyết tật kể cả khuyết tật là ruột.
Chất lượng BC :  Ván ghép thanh gỗ cao su có chất lượng BC là ván có cả hai mặt có khuyết tật, mặt phải ít khuyết tật, khuyết tật nhỏ hơn mặt trái. Mặt trái có khuyết tật kể cả khuyết tật là ruột.
Chất lượng CD : Ván ghép thanh gỗ cao su có chất lượng CD là ván có khuyết tật hai mặt lớn hơn chất lượng BC, có thể có hoặc không có mốc. Ván được xử lý trám trét, chà nhám phẳng dùng để làm ván nền. Thích hợp cho việc sơn với yêu cầu bề mặt sơn độ bóng thấp hoặc dán phủ vener

Ván ghép chất lượng CD còn gọi là ván nền thường được xử lý để dán phủ veneer : Veneer Sồi, Veneer Xoan Đào, Veneer Tần Bì ....

Căn cứ vào kiểu ghép (cách sản xuất gỗ ghép ) :

Có 3 kiểu ghép thông dụng :

Gỗ ghép nguyên thanh : Kiểu ghép này phù hợp với nguyên liệu gỗ xẻ có chiều dài phù hợp với chiều dài gỗ xẻ.

Gỗ ghép finger mộng nằm :

Gỗ ghép finger mộng đứng :

Ngoài ra còn có kiểu ghép đặc biệt như ghép thớt lật, ghép nhiều lớp ....

Căn cứ vào hình dáng có gỗ ghép tấm, gỗ ghép khối, gỗ ghép vuông ....


Ứng dụng của gỗ ghép :

Gỗ ghép được ứng dụng trong sản xuất nhiều sản phẩm gỗ như :

- Sản xuất các loại thớt gỗ 
- Sản xuất đồ gỗ nội thất như : Bàn ghế gỗ, giường gỗ, cửa gỗ, Tủ gỗ ....
- Sản xuất đồ chơi gỗ
- Sử dụng trong việc sản xuất chi tiết lắp ráp nhà gỗ như : cột gỗ, xà gỗ, vách gỗ .... 


Hình ảnh mô tả quá trình sản xuất gỗ ghép :

1. Bào cắt gỗ 

2. Phay finger gỗ :

3 Tạo thanh Ghép dọc 

4. BÀo thanh ghép dọc 

5. Ghép ngang tạo tấm gỗ ghép 
  

Đăng nhận xét

0 Nhận xét
Đăng nhận xét (0)
To Top